Những công đoạn chính của kính hoa đồng

Làm Kính hoa đồng có bao nhiêu công đoạn?

Để hoàn thiện một tấm kính hoa đồng đủ quy trình và chất lượng đạt tính mỹ thuật – cần trải qua quá trình và các công đoạn gì?

– Ở bài viết này, với cá nhân là một người thợ trong nghề cũng nhiều năm, tôi xin mạn phép được viết để các bạn tham khảo và hiểu thêm về quy trình và những việc cần và đủ khi làm thành một thành phẩm kính hoa đồng đạt những yếu tố của sản phẩm mà được ví vui là vật liệu vua của các loại kính (stained glass)

Trong một công trình xây dựng, nếu có kính hoa đồng thì cũng như các mặt hàng nội thất khác, việc khảo sát và đo đạc lấy kích thước chuẩn là điều bắt buộc.

– Từ đó việc thiết kế sẽ là công đoạn đầu tiên cũng là công đoạn quyết định tổng thể tranh kính hoa đồng có bố cục và tổng thể màu sắc toàn bộ ra sao.

– Khi nhận bản thiết kế và trao đổi phương thức với thợ trực tiếp thi công xong, bản vẽ sẽ được in đúng theo tỉ lệ chuẩn 100% từ đó những người sản xuất sẽ chọn những miếng kính cắt mài tạo hình trên toàn bộ tấm tranh.

– Sau khi hoàn thiện sẽ được dùng nan đồng có màu vàng (màu duy nhất và là màu gốc của nan hoa đồng) uốn theo kích thước phần bo ngoài các cạnh kính đã hoàn thiện ghép lại với nhau tạo sự kết nối và liền mạch). Quá trình này mang tính nghệ thuật nên những bạn thợ cần có sự khéo tay và có kính nghiệm về hàn để thành phẩm đạt độ tinh.

Quá trình tiếp theo là vệ sinh rửa và sấy khô cả 2 bên về mặt của kính và đồng. Lớp này là lớp giữa và được gọi là lớp panel chính.

Cuối cùng là nhiệm vụ bo dây chống ẩm 4 cạnh,dán keo, hút chân không và bơm khí argon vào bên trong để hoàn thiện sản phẩm kính hộp hoa đồng.

Những công đoạn sản xuất của kính hoa đồng
Các công đoạn chính làm ra kính hộp hoa đồng khá tỉ mỉ
Kính hoa đồng sau khi đóng hột hoàn thiện
Ảnh kính hộp hoa đồng sau khi sản xuất xong
Ảnh kính 5mm mài vát sử dụng cho kính hoa đồng
Mài vát của kính hoa đồng cũng là một công đoạn quan trọng
lắp đặt kính hoa đồng và bàn giao đưa vào sử dụng
Sau khi nghiệm thu kính hoa đồng sẽ được đưa vào sử dụng