Kinh nghiệm và tư duy để làm kính hộp hoa đồng

Bất kỳ một sản phẩm trong lĩnh vực nào khi làm ra đều cần có những kinh nghiệm, trải nghiệm và thủ thuật riêng mà người làm cần biết và nắm bắt được. Với kính hộp hoa đồng cũng vậy, từ cấu trúc, kỹ năng và tư duy của người thợ cần có thời gian dài trải nghiệm, va chạm với công việc lặp đi lặp lại giúp đôi tay linh hoạt xử lý trong quá trình sản xuất sản phẩm như: mài – cắt – đánh bóng kính, hoặc ghép, nối và hàn định hình nẹp đồng giúp cho kính hộp hoa đồng trở nên làm nhanh hơn và đẹp hơn về mặt thẩm mỹ nghệ thuật.

Kính hộp hoa đồng (hay còn gọi là kính ghép hoa văn đồng) là một loại nghệ thuật có tính đặc thù riêng trong ngành xây dựng mà không một sản phẩm nào có thể giống hay bắt chước được. Tư duy từ những người sáng tạo ra sản phẩm và thay đổi cấu trúc qua các thời kỳ từ kính ghép màu trước đây – đến nay kính đã thành kính hộp có 3 lớp đảm bảo cấu trúc và độ bền cao.

Theo kinh nghiệm bản thân là người thợ lâu năm chuyên sâu về làm kính hộp hoa đồng, thành phẩm kính hộp hoa đồng không chỉ đơn giản là quy cách, là tỉ lệ phù hợp cho mỗi hình, mỗi họa tiết trên lớp panel – Mà còn tuy duy tạo hình và sắp xếp một cách logic, hợp lý về mặt thẩm mỹ khi thiết kế. Chẳng hạn – một bộ cửa kính theo phong cách cổ điển Pháp, hoặc theo kiến trúc hiện đại – đều phải có kiểu dáng lắp đặt các hình ảnh riêng khác nhau, thậm chí đi theo đề mô chung của tổng thể nội thất ngôi nhà. tuy nhiên các mảng miếng của lớp giữa kính hộp hoa đồng vẫn chủ yếu dùng các hình dạng hoa văn phương tây, đây là những hoa văn được cách điệu dựa theo dạng đặt trưng cổ đại và được dùng chủ yếu cho các đền đài, lâu đài. Nó tạo nên sự huyền bí, tôn kính nhưng đầy sang trọng cho các công trình. Vậy nên sản phẩm kính hộp hoa đồng vẫn được coi và gọi là sản phẩm có khuya hướng mang kiến trúc phương tây.

Những dạng nội – ngoại thất nhà theo phong cách Việt hoặc Châu Á với kiến trúc lối cũ sẽ không phù hợp với kính hộp hoa đồng. Bằng chứng là sản phẩm này thường được thi công nhiều trên thị trường ta có thể bắt gặp tại các căn hộ liền kề hoặc biệt thự, khách sạn cao cấp. Và đặt biệt kính hoa đồng tại TP Hồ Chí Minh được sử dụng nhiều, đây cũng là Thành phố hiện đại phát triển và có cách nhìn cũng như ảnh hưởng của thời kỳ kiến trúc Pháp trước đây hay được đưa vào các công trình.

kinh hop hoa dong uy tin
Hình ảnh kính hộp hoa đồng minh hoạ theo tư liệu ảnh sản phẩm kính Hoa đồng Hà nội

Bài viết trên đây dựa theo sự hiểu biết cũng như trải nghiệm trong thời gian làm việc trong môi trường xưởng kính hộp hoa đồng Hà nội, nhằm đưa ra để bạn đọc tham khảo, tìm hiểu và nhận biết về các sản phẩm kính hộp hoa đồng nói riêng và kính hộp nói chung tại thị trường Việt Nam.