Kính hoa đồng: Nghệ thuật tranh ghép từ kính

Kính hộp nan hoa đồng có thể coi là một tác phẩm tranh ghép từ thủy tinh (stained glass) được không?

Trước hết, cùng tìm hiểu sản phẩm này. Được cấu tạo và biến đổi từ trí tuệ con người qua xử lý máy móc dần trở nên hoàn thiện cấu tạo từ khoán chất trở thành vật thể thủy tinh qua các thời kỳ. Đến nay chất liệu thủy tinh được sử lý qua công nghệ khi lọc bỏ những tạp chất và sản xuất, thủy tinh trở thành kim loại trong suốt (kính) và được làm ra theo ý muốn của con người về độ dày, kích thước, mờ đục hay xuyên thấu.

Như các sản phẩm kính thủy tinh nghệ thuật khác, kính hoa đồng là một dạng được làm theo tính toán và chỉ định từ trước, mang tính sáng tạo ao do họa sĩ hoặc kiến trúc sư tính toán vẽ ra từ kích thước thực tế đo được của công trình.

Và những người thi công là thợ có tay nghề lâu năm, làm một hay nhiều khâu trong quá trình hoàn thiện kính hoa đồng, kết hợp bằng máy móc lẫn đôi tay khéo léo (chính xác là ghép kính thủy tinh nhiều miếng lại cùng nan đồng có khe) gọi là kính ghép nan hoa văn đồng. Định nghĩa chính xác là một bức tranh ghép kính.

Đặc điểm của kính hoa đồng thiên về sự khéo tay uốn nan và xử lý mối hàn đồng sao cho khéo léo tinh tế, không lộ vết và thô, thì đó được coi là sản phẩm đẹp.

kinh-hoa-dong-ruc-ro-voi-mau-sac-lung-linh-nhu-not-buc-tranh
tác phẩm chim công kính ghép nan hoa văn đồng
Thợ thi công theo bản vẽ để tạo ra tác phẩm kính hoa đồng nghệ thuật
Các bức tranh kính hoa đồng tại xưởng Hà nội
Theo đuổi làm tranh kính hoa đồng là các bạn trẻ đam mê
Đam mê và nhiệt huyết khi sản xuất của các bạn trẻ
Kính hộp hoa đồng mặt dừng tòa nhà tại Quảng Ninh
Kính hoa đồng hay tranh kính ghép đồng được sau khi lắp đặt

Do có nhiều khâu xử lý nên để làm ra một bức kính hoa đồng, thường thì sẽ là nhiều thợ hoàn thành (theo mỗi thao tác công việc nhất định).

Dù có nhiều tác giả, nhưng kính hoa đồng vẫn là một tác phẩm tranh mang tính giá trị cao về hình thức và mỹ thuật. Đặc biệt không chỉ thưởng thức mà còn có thể ứng dụng sử dụng trong cuộc sống.