Kính hoa đồng Hà nội- nghệ thuật ghép tranh từ thuỷ tinh

Phải nói khi sản phẩm kính hộp ghép hoa đồng xuất hiện và bắt đầu được sản xuất tại Hà nộiHồ chí minh (sau này thị trường mở thêm một số xưởng lẻ các tỉnh) thì vật liệu kính trở nên phong phú hơn rất nhiều. Từ đó phát triển thêm các loại kính hộp hoa văn, kính nghệ thuật với các hình thức cũng như hình ảnh khác nhau. Tất cả cùng mục đích làm đẹp và đưa vào sử dụng cho kiến trúc hiện đại với mỗi dạng một hình thức trang trí nhưng cùng một mục đích là làm đẹp cho nội ngoại thất.

Kính hoa đồng hiện tại vẫn đang đứng đầu về sự tỉ mỷ, độ cầu kỳ và độc lạ – kèm theo mức giá còn cao so với các loại kính khác. Đây là điều dễ hiểu bởi phụ kiện tạo ra kính hoa đồng lẫn công người làm có sự tốn kém và phức tạp.
Có thể gọi kính hoa đồng là tranh ghép thủy tinh. Bởi tổng thể toàn bộ tấm kính được tạo ra từ nhiều miếng kính nhỏ khác nhau về độ dày – có thể từ 3 đến 8mm và màu sắc khác nhau, nhưng có chủ đích. Thường thì nội dung tấm tranh ghép này chủ yếu là họa tiết trang trí theo kiểu cổ điển với hoa văn Pháp hoặc Châu Âu thường sử dụng để trang trí cho các lâu đài, các toà nhà cổ từ trước đây, chứ không phải dạng tranh hay có nội dung thông thường của người Việt.
Cũng dễ hiểu bởi nghệ thuật là sự lắp đặt, có tả thực và có trừu tượng cách điệu. Kính hoa đồng cũng vậy – thiên về trường phái cách điệu đăng đối là chủ yếu.
Nói đến kết cấu của kính hoa đồng, để liên kết được các mảng kính nhỏ, thì ngoài keo dính ra dây nan đồng có sắc vàng tự nhiên là lựa chọn hoàn hảo phù hợp để kết nối bề mặt kính với nhau – Chất liệu nan đồng không quá cứng cũng không quá mền, phù hợp cho việc tạo hình uốn cong và dễ điều chỉnh nắn bằng tay. Vì vậy mà kính ghép hoa đồng kết hợp hai vật liệu đó để cho ra đời bức tranh nghệ thuật thay thế cho các tấm kính thông thường mà lâu nay đang sử dụng lắp cho các ngôi nhà.
Một bức tranh ghép bằng kính hoa đồng trải qua quy trình các bước để hoàn thành thường mất cả tuần, bởi trong các miếng kính đó còn có thể là kính trà hoặc kính trắng mài vát có độ rộng từ 10mm đến 12mm tạo khối và độ bóng mượn hiệu ứng khúc xạ ánh sáng để sản phẩm trở nên lung linh, huyền bí đến hoàn mỹ hơn.
Kính hoa đồng đẹp mọi góc độ, thậm chí không chỉ riêng mặt trước – mà hai mặt đều hoàn toàn tương đồng như nhau nếu nhìn về hình ảnh. Thậm chí một số sản phẩm kính hoa đồng có thế kết hợp thêm các miếng khảm thủy tinh có màu đục và mờ nhẹ cùng với kính.

Kính hoa đồng với tạo hình từ những miếng ghép thuỷ tinh
Kính ghép hoa đồng là một trong những sản phẩm tranh nghệ thuật sắp đặt bằng ghép hình từ thuỷ tinh
Kính ghép hoa đồng tại xưởng
Một trong những mẫu kính ghép hoa đồng với hoa văn thiết kế hài hoà, nhẹ nhàng, sử dụng các miếng kính mài làm điểm nhấn trọng tâm
Bộ cửa từ những hoạ tiết kính ghép hoa đồng
Một trong những mẫu cửa đi của kính ghép hoa đồng với nhiều hoạ tiết khác nhau về chất liệu lẫn kính

Để ghép được kính hoa đồng, đòi hỏi kỹ năng và thời gian dài để người thợ dần quen tay và sử lý một cách khéo léo trách việc đường nét sản phẩm lệch lạc méo mó không đạt yêu cầu. Ngoài ra khi ghép kính thủy tinh cũng cần có một số đồ chuyên dụng không thể thiếu như: máy hàn cầm tay mini, kìm giữ và kẹp đồng, máy bắn gim định vị…