Giá trị từ sự đơn giản và thủ công của kính hộp hoa đồng

Theo quy cách sản xuất kính hộp hoa đồng từ lúc bắt đầu làm đến khi hoàn thiện khá thủ công, điều này không chỉ trong nước mà tại các nước tiên tiến cũng thực hiện quy trình kính hoa đồng như vậy, từ việc cắt ghép, ghép hình và đóng hộp cách âm, hút ẩm … gần như tất cả đều trực tiếp do tay thợ tạo ra. Cấu trúc những hình hài trên kính hộp hoa đồng được cách điệu hết sức đơn giản, không cầu kỳ, không quá phức tạp, kể các màu sắc phối hợp với nhau.

Tuy nhiên kính hộp hoa đồng lại không hề mất đi hay làm giảm nét đẹp và hiệu quả trang trí trong quá trình sử dụng của nó.

Điều này cho thấy một tác phẩm hay một vật liệu dùng trong nội thất không phải cứ phức tạp, cầu kỳ là đẹp, mà nó còn tùy vào chức năng và hiệu quả thực tế riêng mang lại nếu nói theo mặt mỹ thuật sáng tác và ứng dụng.

Vậy giá trị thật sự của kính hộp hoa đồng là gì? – Đó là kết cấu ghép hình từ kính (Hay còn gọi là thủy tinh hoặc khảm màu), từ các cấu trúc hình khác nhau liên kết bằng nan đồng tạo thành một bố cục sao cho hài hòa và hợp lý nhất, thường thì bức tranh kính hoa đồng không không thể hiện nội dung nhiều, mà chỉ là dạng họa tiết cổ điển cách điệu hoặc trừu tượng huyền bí mang vẻ đẹp sang trọng và quý tộc.

Có thể nói kính hộp hoa đồng là tiền thân của kính ghép màu stainless do những nghệ nhân trong hàng nghìn năm trước đã tìm ra được nguồn cảm hứng từ thủy tinh và tạo nên từ những vật dụng cổ đại làm thành những sản phẩm trang trí.

Đến nay kính hộp hoa đồng được làm ra theo phong cách hiện đại và công nghệ hơn từ việc mài vát kính, đóng hộp, hút khí chân không và sử dụng cả khí trơ bảo đảm sản phẩm bền đẹp không ẩm mốc, hư hỏng qua thời gian và tác động khí hậu tự nhiên.

cua kinh hop hoa dong don gian nhung tinh te
Tuy đơn giản nhưng mọi sản phẩm kính hoa hộp hoa đồng luôn mang lại sự tinh tế, khéo léo từng chi tiết
cua kinh hoa dong voi hoa van dong nhe nhang
Một dạng cửa kính hoa đồng sản xuất bằng thủ công kết hợp gỗ thịt có giá trị nghệ thuật cao trong ứng dụng nội thất biệt thự
kinh hop hoa dong uy tin
Chi tiết sản phẩm kính hoa đồng được chụp tại xưởng, thể hiện độ tinh xảo của bàn tay người thợ từ những hoạ tiết ghép và mối hàn

Dần dần cho đến nay, kính hộp hoa đồng không còn quá xa xỉ về giá thành đối với người sử dụng, mà trở thành một sản phẩm bình thường và đang được sử dụng hay ứng dụng nhiều trong các vai trò khác nhau của xây dựng nói riêng và cuộc sống nói chung.