Hiệu ứng khúc xạ ánh sáng khi tác động vào kính hoa đồng

Kính hoa đồng hay kính hộp ghép hoa văn đồng như các bạn đã biết, cấu tạo chính chủ yếu là kính màu, kính trà, kính trong và nan đồng – nên có độ trong và bắt sáng cao. Vì vậy hiệu ứng khi ánh sáng đèn hoặc ánh sáng tự nhiên, hay lúc lắp ở vị trí không có sáng sẽ có màu sắc khác nhau tuỳ vào mỗi góc độ của người nhìn.

Chính vì phụ thuộc tác động và góc nhìn khác nhau, mà khi đưa sản phẩm này vào công trình lắp đặt, cần phải có sự tính toán vị trí và nơi lắp, lý do kính hoa đồng sau khi hoàn thiện đưa vào sử dụng, càng ở vị trí lấy sáng mạnh thì màu sắc càng dễ tươi và đẹp, đồng thời lộ rõ những góc chéo thẩm thấu từ các cạnh kính mài vát, lộ rõ những đường nét uyển chuyển từ dây đồng, có như vậy tác phẩm kính sẽ trở nên hoàn mỹ và lột tả được chất liệu từ sản phẩm đến người xem. Còn nếu lắp kính hộp hoa đồng ở những vị trí tối, thiếu sáng, màu sắc sẽ sẫm hơn và dây đồng cảm giác như có màu đen mà chúng ta thường thấy trên ảnh chụp. Đó là lý do vì sao chất liệu thuỷ tinh (tức kính) lại phù hợp cho việc đưa vào sản phẩm kính hoa đồng, và việc kết hợp kính mài vát 45 độ thường được sử dụng trong sản phẩm.

Do sản phẩm là đặc thù riêng, nhưng vì sự phát triển và sử dụng kính hoa đồng ngày một mở rộng trên thị trường xây dựng, dần từ các nước Châu Âu nay đã du nhập vào Việt Nam, Trung Quốc, và một số nước Bắc Mỹ. Vì vậy các nhà máy lớn về kính đã mở thêm các xưởng đúc kính với nhiều mẫu mã và màu sắc đa dạng với đặc thù chỉ ứng dụng riêng cho kính hoa đồng. Và kính hoa đồng không còn đơn thuần chỉ trang trí lắp cho các lâu đài, nhà thờ lớn, đến nay có thể đến tay nhưng khách hàng bình thường khi có sở thích dùng kính này trang trí cho nhà riêng của mình.

Hiệu ứng ánh sáng đối với kính hoa đồng
Kính ghép hoa đồng sẽ đẹp hơn và rực rỡ lột tả được đường nét nếu có ánh sáng chiếu vào
Nét đặc trưng riêng của kính hoa đồng
Nhìn từ phía không có ánh sáng sẽ có cảm giác nan đồng là màu đen chứ không phải màu vàng ánh

Đặc biệt kính hoa đồng sử dụng cho các mái vòm, trần kính để lấy sáng là một giải pháp khá hợp lý, vừa để trang trí vừa để tạo tính nghệ thuật cho kiến trúc ngôi nhà. Có thể nói, kính hoa đồng khi lắp đặt nhất định phải tính đến hướng ánh sáng và nếu có thể thì nên tận dụng lắp ở nơi nhìn được cả 2 mặt sẽ là hoàn mỹ nhất.